Niềm vui cuộc sống

Mẹ chồng giàu có nhưng mua sữa hết hạn cho cháu, con dâu tương kế tựu kế khiến bà mất vía

320

– Nhà này có hai đứa con dâu, 1 đứa thì không chê vào đâu được còn một đứa thì lúc nào cũng câm như hến, mặt chẳng khác gì cái thớt.

Tôi biết tỏng mẹ chồng đang nói mát mỉa mình nhưng vẫn cố tình tảng lờ đi, kệ cho bà nói thì tai bà tự nghe vì có nói lại cũng chỉ tổ rát họng, mệt người.

Cách đây 5 năm, tôi chân ướt chân ráo về nhà chồng. Trước mặt thông gia, lúc nào bà cũng xởi lởi, tỏ vẻ yêu quý con dâu lắm nhưng khi ông bà về rồi thì mới lộ rõ mình là người hai mặt, soi con dâu từng chân tơ kẽ tóc. Thời gian sau đám cưới, tôi chưa xin được việc nên chỉ ở nhà phụ giúp việc gia đình và tập trung để sinh con

Vì không làm ra tiền, phải phụ thuộc vào chồng nên tôi không được mẹ chồng coi trọng. Suốt ngày bà đem tôi ra để so sánh với con dâu cả. Chị dâu tôi là gái thành phố, xinh đẹp, gia đình bề thế và làm trong ngân hàng. Cứ có hàng xóm sang chơi là bà lại khen chị ấy hết lời còn tôi thì nhiếc rằng chỉ là loại ăn bám.

Tính tôi vốn thẳng thắn, thời gian đầu còn kiêng nể nhưng càng về sau, khi không thể chịu đựng được nữa thì tôi sẵn sàng bật mẹ chồng tanh tách. Có lẽ cũng vì thế mà từ ngày tôi mang bầu, tính khí nóng nảy thì mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu ngày càng lớn.

Khi tôi vừa sinh con được 3 tháng thì chồng mua nhà, đưa vợ con ra ở riêng, bất chấp sự phản đối của gia đình. Tôi may mắn lấy được người chồng tốt, anh hiểu vợ và cũng biết rõ mẹ mình là người như thế nào nên luôn đứng về phe vợ để bảo vệ.

Từ ngày chuyển ra ở riêng, cuộc sống của tôi thoải mái hơn hẳn, không cần phải để ý sắc mặt của mẹ chồng nữa, hai vợ chồng muốn làm gì, đi đâu cũng không bị kiểm soát. Khi con được tròn một tuổi, tôi gửi thằng bé đi nhà trẻ và tự mình kiếm việc làm. Trước đây tôi đã từng đi làm kế toán nên cũng có chút ít kinh nghiệm, có ngoại hình và xã giao tốt nên tôi nhanh chóng lấy lòng được các sếp và có vị trí tốt trong công ty.

Mới có 2 năm mà tôi đã thuận lợi lên chức phó phòng, từ ngày có tiền tiếng nói của tôi trong gia đình chồng cũng có trọng lượng hơn nhưng quan hệ mẹ chồng con dâu vẫn chẳng khá khẩm hơn chút nào.

Tuy nhà tôi ở cách nhà mẹ chồng chỉ 2km nhưng có khi cả tháng trời bà mới sang thăm cháu nội được một lần. Tôi cũng không đòi hỏi gì ở bà, chỉ mong sao không cãi vã là may lắm rồi. Mọi chuyện vẫn bình thường cho đến một ngày tôi vừa về đến nhà thì thấy có mấy hộp sữa để trên bàn. Nghĩ chồng mua cho con nhưng chưa kịp cất đi, tôi vừa cầm tới tay xem hãng gì thì bất ngờ nhìn thấy dòng chữ hạn sử dụng chỉ còn đúng 1 ngày.
– Chồng ơi, sao anh lại mua sữa hết hạn cho con thế này?
– À, sữa đó mẹ vừa sang chơi mua cho cháu đấy, làm sao hết hạn được, em nhìn lại kỹ xem.

Tôi dụi mắt, xem đi xem lại cả 3 lần vẫn cùng một kết quả thì liền cầm mấy hộp sữa ấy vứt hết vào thùng rác. Thấy tôi làm thế, anh vội chạy đến bảo:
– Sao em lại vứt chúng đi?
– Em không nhìn nhầm đâu, sữa sắp hết hạn rồi mà còn mua cho cháu uống có chết không. Chả hiểu sao mẹ anh giàu có là thế mà lại keo kiệt vậy không biết.
– Hay là mẹ nhầm lẫn gì hả em?
– Để em gọi cho mẹ là biết ngay thôi.

Bực quá, tôi gọi ngay cho mẹ chồng rồi bảo:
– Mẹ ơi, sao mẹ lại mua sữa hết hạn cho cháu thế?
– Có làm sao đâu, cô bán hàng bảo còn những 1 ngày nữa mới hết cơ mà, với lại được giảm giá 50%, tiết kiệm được bao nhiêu.
– Mẹ cho cháu uống thứ không đảm bảo ấy, nhỡ nó có bị làm sao thì con biết thế nào hả mẹ?
– Cô cứ nói quá lên, ngày xưa tôi cho anh em nhà thằng Thành ăn toàn rau với cơm trắng, đến giọt sữa còn chẳng có, đồ hết hạn tôi tiếc vẫn cho ăn ầm ầm mà chúngnó vẫn được như bây giờ đấy thôi, chả làm sao đâu mà cô phải lo.

Tôi chẳng buồn nói gì nữa tắt điện thoại luôn rồi quay ra bảo với chồng:
– Đấy, em vừa mở loa ngoài anh cũng nghe thấy cả rồi, mẹ anh cố tình chứ không phải bị người bán hàng lừa đâu, đến sức khỏe của cháu mình mà cũng chẳng thèm quan tâm. Được rồi, em sẽ làm cho mẹ anh sáng mắt lên.

Ngay ngày hôm sau, tôi vào siêu thị chọn mua mấy chục hộp sữa bột cho người già gần hết hạn. Đến lúc xếp đầy một thùng cát tông to đùng tôi thuê xe chở ngay đến ngay đến nhà mẹ chồng. Nhìn thấy tôi khệ nệ, bà chạy ra bảo:
– Cô mua cái gì về mà nhiều thế?

Tôi tươi cười đáp lại mẹ chồng:
– Con mua sữa cho mẹ đấy, con thấy bảo sức khỏe của mẹ dạo này yếu, xương đau nhức nên mua để mẹ bồi bổ.
– Gớm, hôm nay cô lại tốt với mẹ chồng thế cơ à?

Bà hớn hở cầm 1 hộp sữa lên tay xem, đến lúc đọc đến dòng chữ hạn sử dụng thì liền ném bộp xuống đất, nghiến răng bảo:
– Chị định giết tôi đấy có phải không? Con dâu mà đi mua cho mẹ chồng sữa hết hạn, để tôi xem thằng Thành nó dạy vợ kiểu gì.
– Chẳng phải hôm nọ mẹ cũng tiếc tiền, mua sữa đó cho con con à?

Đến lúc tôi nói câu ấy thì mẹ chồng im bặt, không mở miệng thêm được câu gì nữa. Bà tức lắm, cứ gân mặt lên.
– Mẹ ạ, con biết mẹ tiết kiệm nhưng nếu không đủ tiền mua cho cháu được hộp sữa thì đừng có mua, nhà con cũng chẳng thiếu. Còn những thứ này, mẹ giữ lấy mà dùng, con về.
Chỉ tay vào thùng sữa xong, tôi bước thẳng ra cổng.

Ấy thế mà chẳng hiểu sao từ hôm ấy, mẹ chồng tôi lại chăm sang thăm cháu và không bao giờ mua sữa hết hạn nữa. Có lẽ cái kế “gậy ông đập lưng” ông của tôi đã có tác dụng khiến bà thấy áy náy và biết mình sai.