Niềm vui cuộc sống

Mẹ chồng chửi con dâu ăn bám. Cô cười khẩy: ‘không có con cả nhà này chết đói lâu rồi’

468

Ngọc là cô gái tỉnh lẻ, xinh đẹp, cô học quản trị kinh doanh. Gia đình cô cũng khá giả, được bố mẹ cưng chiều nhưng cô cũng không vì thế mà chảnh chọe ngược lại còn rất hiền lành, ngoan ngoãn. Lên thủ đô học , với ngoại hình xinh đẹp, tích cách dịu dàng tốt bụng nên có rất nhiều chàng trai theo đuổi, trong đó có Hải – chàng trai hơn cô 3 tuổi, không đẹp trai nhưng chin chắn và khá tình cảm. Hải là con trai cả trong gia đình cũng không khá giả là mấy. Là anh trai cả nên anh học xong cũng kiếm một công việc ổn định và ở lại thành phố làm việc. Quen nhau qua bạn bè, dần nảy sinh tình cảm với nhau. Anh mến và ngỏ lời yêu cô. Cô quý anh vì thấy anh hiền lành, lại rất quan tâm chu đáo.

Yêu nhau được 2 năm thì Ngọc lại có bầu, lúc đó Ngọc đang học năm 3 nên phải xin bảo lưu để lo việc cưới xin. Ban đầu mẹ anh không đồng ý vì cô chưa có công việc làm nhưng do anh kiên quyết cưới cô nên mẹ anh cũng phải đồng ý. Không phải ghét bỏ gì cô nhưng vì thương con trai phải làm việc để nuôi vợ con không kiếm ra tiền nên bà mới không bằng lòng.

Cưới xin xong anh lại tiếp tục công việc xa nhà, vì ở thành phố anh cũng phải thuê trọ để đi làm nên đành để vợ sống với bố mẹ, hơn nữa anh cũng nghĩ rằng sống chung với bố mẹ để vun đắp tình cảm, mẹ anh cũng từ đó sẽ thương cô. Phận làm dâu từ đó.

Sau anh còn có hai em gái đang đi học, một em đại học, em út còn nhỏ học lớp 6. Vì vậy, với trách nhiệm là anh cả, chồng cô cũng là người phải gánh vác trụ cột kinh tế trong gia đình. Đó cũng là lý do mẹ chồng không muốn cho anh lấy vợ sớm, vì bà nghĩ cô chẳng những không giúp được gì mà còn là gánh nặng cho con trai bà.

Đúng là người đời thường nói mối quan hệ mẹ chồng con dâu là có nhiều mâu thuẫn nhất, phận làm dâu cũng không tránh khỏi những chuyện khiến mẹ chồng không vừa lòng. Ngọc làm gì mẹ cũng để ý xem có đúng từng ly từng tý không, tiêu pha có phung phí không. Bà còn nói bóng gió với làng xóm với ý mỉa mai rằng cô là đứa ăn bám chồng, ăn không ngồi rồi, không biết lo nghĩ cho chồng.

Vì có bầu trước khi cưới nên mẹ chồng lại có cớ để khinh thường con dâu hơn. Bà nói để xem có phải là cháu nội của bà hay không. Nhưng không vì vậy mà cô tỏ thái độ khó chịu, không nghe lời ngược lại còn cố gắng chăm chỉ, ngoan ngoãn cho vừa lòng nhà chồng. Cô suy nghĩ lạc quan rằng chắc ông trời thử thách mình thôi, con gái ai mà không phải làm dâu như mình, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Ngày đầu tiên về làm dâu, mẹ chồng đã bắt cô làm hết mọi việc mặc dù có bầu. Từ nấu nướng cho đúng khẩu vị của bà , rồi lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, thậm chí còn mang tất cả bát đũa cũ để lâu ngày ra rửa rồi dặn:

– Rửa cho kĩ vào. Đừng có nghĩ tôi không ở đây mà làm dối.

Mẹ chồng nói xong rồi ngúng nnguẩy bỏ đi.

Ngày đầu tiên của cô ở nhà với mẹ chồng đã bị bà hành cho ra bã là thế. Ngày thứ hai, vừa 5h sáng mẹ chồng đã gọi dậy nói:

– Cô làm dâu mà thế à? Định ngủ ườn mắt lên rồi mới thôi à?

Cô liếc vội đồng hồ thấy 5h sáng vội thanh minh tiếp:

– Tại con thấy vẫn còn sớm mà mẹ.

Bà hất chăn ra khỏi người cô rồi đay nghiến:

– Chồng thì đi làm xa, đã ăn bám rồi còn không biết thân biết phận, cô ở nhà lười đến thế là cùng. Dậy đi, cô còn muốn khi nào mới dậy. Dậy sớm mà đi chợ mua đồ về nấu ăn sáng cho bố mẹ chồng cô ăn đi chứ.
– Con dậy ngay đây ạ, để con vào đánh răng rửa mặt qua cái đã.

– Chợ tan hết cả rồi còn đánh răng rửa mặt, coi như tôi vô phước cưới phải đứa con dâu lười.

Cô chỉ biết rơm rớm nước mắt rồi đi chợ, ra ngoài chợ người ta còn chưa bán hàng đầy đủ vì trời mùa đông vẫn còn lạnh. Đi chợ được 20 phút về tới nơi mẹ chồng đã chỉ trỏ:

– Có mỗi đi chợ mà cả tiếng mới về, cô định để bố mẹ chồng cô chết đói à?

Mới làm dâu được 2 ngày nhưng cô cảm thấy rất ngột ngạt. Gọi cho chồng thì cô chỉ biết lau nước mắt dấu tâm sự vào trong mà không nói, sợ anh lại suy nghĩ. Nhiều lần cô chỉ muốn buông bỏ tất cả. Nhưng nghĩ đến tương lai sau này, nghĩ đến đứa con mà lại gắng gượng sống mạnh mẽ lên. Rồi cô làm thêm công việc buôn bán online trên mạng để đỡ đần cho chồng phần nào và cũng muốn được độc lập về kinh tế. Vì thông minh nên công việc buôn bán của cô khá thuận lợi, cô kiếm được nhiều tiền. Cũng vài lần cô đã kể cho mẹ chồng nghe chuyện buôn bán của mình nhưng bà không tin và cho rằng cô trốn việc nhà để đi chơi. Đã vậy, buôn bán bà không thấy cô mang đồng nào về nên càng nghi ngờ, khó chịu hơn.

Rồi biến cố ập đến đối với gia đình cô khi anh bị dụ dỗ đánh cược bóng đá, số tiền nợ lên đến 700 triệu đồng. Kể từ sau lần ấy, cô phải tích góp tiền để đưa cho mẹ chồng chi tiêu hàng tháng và thay anh lo cho các em ăn học. Còn anh đi làm để trả nợ cho người ta. Nhưng mẹ chồng không hề hay biết chuyện ấy.
Càng ngày, mầm sống trong bụng cô càng to dần lên. Bà không những không cho cô nghỉ ngơi mà ngược lại bà vẫn bắt cô làm việc nhà.

Hôm ấy, mệt quá, cô ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Buổi trưa đến giờ nấu cơm, mẹ chồng nói vọng lên:
– Ngọc đâu, đến giờ nấu cơm mà còn nằm ườn ra thế à. Lười thật ấy.

– Con mệt quá mẹ ạ, con nghỉ một lát tý nữa con nấu ăn ạ.

– Mệt! cô làm gì mà mệt? Cái ngữ ăn bám chồng lại còn không biết thân biết phận.

Lúc này thì Ngọc không nhịn được nữa, như giọt nước tràn ly, nỗi uất hận bao lâu nay trong cô chợt bùng lên mạnh mẽ, rồi cô bật lại mẹ chồng.

– Mẹ thử hỏi con trai mẹ xem ai là người ăn bám ạ. Tiền chi tiêu hàng tháng để nuôi cái nhà này là tiền làm thêm của con đấy. Mẹ cứ hỏi chồng con thì biết.

Đúng lúc đó thì chồng cô về, anh nhìn mẹ thừa nhận:

– Con xin lỗi mẹ, vợ con nói đúng đấy mẹ à. Con chưa từng biết mẹ lại đối xử với vợ con như thế này.
– Con nói thật sao?

Anh thở dài, ngập ngừng nói:

– Thật ra vì nghe lời rủ rê của đám bạn tham gia câu lạc bộ bóng đá, thua lỗ nên gần 1 tỷ đồng. Chủ nợ đến đòi con ghê quá nên đành thú nhận với vợ, cầu cứu cô ấy. Không muốn bố mẹ lo lắng, nên vợ bảo con đừng nói gì để cô ấy lo liệu. Vì vậy, vợ con mới lao vào buôn bán, mỗi tháng cũng kiếm được số không nhỏ còn hơn cả lương tháng con làm ở công ty, nhưng phải trả nợ.

Sau khi thú nhận sự thật, mẹ chồng cô mới ngã ngửa khi biết được chuyện này. Bà vừa thấy hối hận vừa xấu hổ những gì mình đã làm,bà vội nhìn sang phía con dâu rồi tiến tới nắm tay con dâu nói:

– Mẹ, mẹ xin lỗi vì không hiểu cho con.

– Con không sao ạ, mẹ hiểu cho con là được rồi.

Cả 3 người ôm lấy nhau rồi khóc. Mẹ chồng quá cay nghiệt với con dâu để rồi lúc này phải hối hận vì nhận ra lỗi lầm của mình, bà chỉ biết tự nhủ từ giờ trở đi sẽ yêu thương cô con dâu này hơn. Còn cô, đến lúc này cô mới hiểu đáng ra mình không nên chịu đựng lâu như thế. Và người đàn ông như anh, anh mới hiểu được rằng mình đã để vợ phải chịu khổ quá lâu rồi. Sau này anh chỉ hi vọng gia đình mình sẽ đối xử với nhau tốt hơn, vợ mình sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.