Niềm vui cuộc sống

23h 17/12/2017, chị tôi treo cổ tự sát trong phòng!

1,380

Hôm nay, em tình cờ đọc được 1 confession rất cảm động trên facebook. Đó là những dòng tâm sự của người em về chị ruột đã mất của mình và nỗi căm phẫn tột cùng đối với người bà độc đoán đã ép chị mình đi đến con đường tự tử như là cách giải thoát duy nhất.

Đọc bài viết này em gần như chết lặng, nước mắt tuôn dài, mọi thứ quá kinh khủng đối với một cô gái trẻ mới 25 tuổi. Em không thể ngờ được ở một thời đại văn minh vẫn còn tồn tại lối sống cổ hủ, những con người đi ngược với thời đại và một gia đình nhu nhược đến vậy. Không 1 người thân nào đứng ra bảo vệ cô gái cả, thậm chí đến khi bị bức chết, cô vẫn bị mang tiếng xấu, chịu sự dè bỉu, mắng nhiếc. Thật sự em bức xúc vô cùng, càng thương cô gái bao nhiêu em lại càng ghét người bà gia trưởng, ích kỷ vì những mục đê hèn mà ép cháu gái đến đường cùng. Tức quá em phải lên đây chia sẻ ngay cho các mẹ câu chuyện của cô gái bất hạnh. Em xin dẫn lại nguyên văn của bài viết này cho các mẹ cùng xem:

“Chị tôi vừa tự sát, kết thúc cuộc đời còn chưa đi nổi 1/5.

Khi mà cả fb đang rầm rộ về anh chàng sao Hàn nào đó vừa tự tử, thì tôi cũng vừa phủ nắm đất cuối cùng lên mộ chị mình, vừa muốn mình điếc đi để khỏi phải nghe những con kền kền máu lạnh ác khẩu.

Một lũ giả tạo thích giảng đạo lí làm người.

Một đám người thân đột nhiên trở nên thật vặn vẹo xấu xí ghê tởm.

Chúng tôi sống ở cái nơi mà bạo hành gia đình hay con tao tao dậy không hề có chút ranh giới, nơi mặt mũi còn quan trọng hơn mạng, có những luật bất thành văn mà con người ở đây đã tuân theo từ rất lâu rồi, nên xin chỉ nghe thôi chứ đừng hỏi tại sao không thế này thế nọ.

Chị tôi tự sát, bị chính những người thân yêu nhất bức chết.

Chị tôi là mẫu con gái mà mọi bà mẹ chồng đều muốn có thể cưới về làm con dâu, là niềm tự hào của cả gia tộc và là viên ngọc tự tay bà tôi nuôi nấng mài giũa. Dĩ nhiên phía sau cái sự lấp lánh đấy chẳng ai biết chị tôi phải trải qua những kiểu dạy dỗ kinh khủng gì, họ chỉ biết nhà bà giáo Bùi có cô cháu gái hoàn hảo, lên 14 đã có bao nhiêu nhà đánh tiếng muốn nuôi con dâu từ bé.

Bà tôi là người mê tín, mặc dù bên ngòai rất đạo mạo, luôn tỏ ra tự hào về cháu mình, nhưng vì một câu “tiền dâm hậu thú hoa đào cuốn thân” mà lão già nào phán, bà luôn lôi ra đay dạy chị. Không bao giờ được đứng gần nam giới nhỏ hơn 1 thước, không nói chuyện, không được phép chơi với bạn nam, đến em trai là tôi từ khi lên cấp 2 cũng không được quá thân cận với chị vì nhìn chị nhỏ hơn cả tôi, sợ người ngoài tưởng tôi là ny của chị tôi. Còn một tỉ thứ luật khó tả khác nữa, bà tôi là thế, lời bà nói là tuyệt đối,kể cả có oan,thân là người dưới nhất định phải nhịn.

Run rủi thế nào, chị tôi thực sự có bầu trước khi cưới. Tôi không quá ngạc nhiên, hai người yêu nhau từ cấp 3, cũng ngót nghét chục năm tới nơi rồi, chị tôi chỉ là biết nghe lời chứ cũng không phải kiểu cổ hủ thủ thân, dù sao chị cũng xác định yêu sẽ cưới phát sinh quan hệ cũng không có gì lạ. Khi chị tâm sự với tôi cái thai đã 3 tháng, tôi vẫn nhớ mình phởn xoay xoay cái ảnh chụp siêu âm nhòe nhòe toét mắt cũng chả nhìn ra cái gì mà vẫn hớn hở khẳng định cháu mình xinh gái nhất dải ngân hà, còn khuyên chị mau về xin cưới, sẽ không sao đâu các thứ.

Kết quả, kết quả chính là mạng của cả hai đều vì cái sự lạc quan ngu xuẩn đấy mà mất.

Lần đầu tiên tôi thấy cái bộ dạng đấy của bà, dù tôi chưa bao giờ thiện cảm với bà, tuy nhiên dù gì cũng là bà mình. Nhưng tất cả liền vì giờ phút đó vỡ vụn đến không còn một mảnh. Bà rũ rượi nhảy chồm lên như một bà điên tay cầm dao kề cổ la hét “không phải nghiệt chủng đấy chết thì tao chết, tao chếtttttttt”

Nghiệt chủng, chính là cái thai ba tháng tuổi đó.

Chị khóc đến xơ xác quỳ lạy van xin, ngoài bố không ai dám nói đỡ một câu nào.

Tối hôm sau đứa bé đã yên lặng bị loại bỏ khỏi thế giới, thần không biết quỷ không hay. Chị bị nhốt trong phòng.
Anh ny chị tôi 8 lần tới nhà đều bị cậu đánh đuổi về. Hoàn toàn bất lực.

23h 17/12/2017, chị tôi treo cổ tự sát trong phòng.

Trước đó có lẽ chị phát điên rồi, mỗi lần đi qua đều nghe thấy chị nói chuyện một mình, hát ru, vừa thương vừa sợ.
Họ nói với bên ngoài chị tôi vì stress công việc nên mới thế.

Tôi chỉ có thể im lặng khinh bỉ.

Sáng nay tôi mới biết, bà tôi đã ngầm hứa gả chị tôi cho con thủ trưởng của cậu út từ năm ngoái, tính chờ được tuổi sẽ gả, người này cũng chính là người đã đứng ra cho bà mượn rất nhiều tiền trả nợ ngân hàng trước đó không lâu, cũng là người giới thiệu công việc cho hai anh con nhà bác cả và chị. Mọi người nói xem tôi nên có cảm xúc gì lúc này? Có cảm giác như người xưa bán con bán cháu cầu vinh vậy.

Thế mà chị, chết rồi vẫn phải cõng cái danh vong ân bội nghĩa bất hiếu trên lưng.

Thứ duy nhất em làm được là chôn “đứa nhỏ” cùng chị, tha lỗi cho em, thứ lỗi cho cậu, cậu vô dụng không thể làm gì cho hai mẹ con, kiếp sau chọn nhà nào bình thường đầu thai sống thật vui vẻ nhé.

Rời đi thôi, trời vẫn sẽ sáng người vẫn phải sống, có lẽ ba người sẽ sớm đoàn tụ, dù em không hi vọng vậy. Nhà chẳng phải chỗ bình yên nữa rồi”

Người em cũng cung cấp thêm những thông tin về người bà của mình: “Bà em là người lai Hoa, còn rất tự hào gốc gác có người là phi tử gì đó của vua nữa ấy, từ nhỏ bà được nuôi dạy theo lễ nghi của người Hoa, gả cho ông cũng là gia đình địa chủ gì gì đó ngày xưa, còn là dâu trưởng, cho nên cách sống của bà là như thế, quản lí mọi việc, mọi người, và bà có lối hành xử rất cực đoan. Mẹ và các dì em đều được bà nuôi như thế, có chăng là khi đó cụ còn sống ảnh hưởng còn lớn nên không như chị. Chị em từ nhỏ xíu đã lớn lên cạnh bà do hồi đó mẹ em qua Nga làm 7 năm, khi trở về thì bà đã quen với việc quản lí quyết định mọi thứ trong cuộc sống của chị rồi, bố mẹ em hoàn toàn không còn quyền can thiệp nữa, mỗi lần không vừa ý hay chị lỡ làm gì phật ý bà bà sẽ “lên cơn đau tim”, dọa một nhà gà bay chó chạy, vì mặt mũi với bên ngoài, mọi người ngầm đồng ý và dung túng mọi quyết định của bà, “cũng chỉ là nghe lời một chút, nó thiệt cái gì, phận con cháu thì phải nghe lời trưởng bối, không chính là bất hiếu.”

Với những bạn thắc mắc bố em tại sao không bảo vệ nổi con gái. Bố em là con rể, còn là ở rể. Ngày xưa vì cưới được mẹ mà bố chấp nhận bỏ quê về nhà vợ ở rể, các dì em lấy chồng cũng thế. Nhờ vào quan hệ của gia đình mà giờ bố cũng quyền cao chức trọng rồi, hôm đấy vì nói đỡ cho chị mà bị bà mạt sát là loại dựa hơi nhà vợ không có quyền nói. Bố cũng đã âm thầm liên hệ bạn trong SG tính qua Tết sẽ lén đưa chị vào đó sống, anh kia nếu có gan bỏ quê mà đi bố cũng sẽ lo cho luôn, tiếc là chưa kịp thì …”

Em cứ nghĩ những bi kịch thế này chỉ có ở trong phim ảnh. Nhưng không ngờ nó vẫn tồn tại ở đời thật. Thật sự em thấy ớn lạnh với cái tư tưởng “mặt mũi còn quan trọng hơn mạng người”. Những vinh hoa, danh vọng hào nhoáng bên ngoài quan trọng đối với người bà thế sao? Vì nó mà người bà sẵn sàng ép cháu mình sống trong khuôn khổ với những quy định quái đản, khắc nghiệt suốt hai mươi mấy năm trời, rồi ép cháu phá cái thai là kết tinh tình yêu 9 năm với bạn trai để kết hôn với người bà đã chọn sẵn. Biết là bà muốn tốt cho cháu, nhưng những gì bà làm quá nhẫn tâm và cổ hũ. Bây giờ đã là thế kỷ 21 rồi chứ có phải thời phong kiến đâu.

Em cũng có con gái, nhưng em chưa từng nghĩ sẽ dạy con theo cách của người bà này. Mình thương con nhưng không được quyền bắt con sống theo ý mình, phải để con được làm điều con muốn, được chọn người yêu thương, mình làm mẹ, làm bà chỉ nên định hướng cho con đi đúng đắn thôi.

Nhưng nhìn nhận kỹ sự việc này, em lại thấy người bà quá khắt khe với cháu không hẳn là muốn tốt cho cháu gì đâu, đơn giản là bà đã trót hứa hẹn gả bán cháu cho người khác, việc đã làm, tiền đã nhận, bà sợ mọi chuyện đổ vỡ nên mới ép cháu phá thai, làm quá mọi chuyện đến mức cháu chịu không nổi phải tìm đến cái chết. Rõ ràng, từ lâu bà đã đính ước cháu cho 1 gia đình giàu có. Và chính cháu rễ tương lai cũng đã cho bà mượn rất nhiều tiền trả nợ ngân hàng, thậm chí giới thiệu công việc cho những đứa cháu khác của bà. Điều này chẳng khác gì “bán con bán cháu cầu vinh”!

Càng nghĩ em càng thấy người bà này quá ích kỷ ác và độc ác. Chuyện chì chiết cháu “cháu ăn cơm trước kẻng” rồi ép cháu phá thai không đơn giản là vì giữ gìn danh tiếng gia đình, mà quan trọng là bà đã nhận nhiều tiền và sự giúp đỡ từ con rễ tương lai. Bây giờ, nếu cháu không lấy người đó thì bà lấy tiền đâu mà trả lại cho người ta. Hơn nữa, với cuộc hôn nhân này sẽ khiến bà nở mày nở mặt với thiên hạ. Cháu bà tự nhiên bây giờ lại vác bụng bầu về đòi lấy người khác thì hỏi sao bà bà không lên cơn thịnh nộ khi mọi kế hoạch định sẵn của bà có nguy cơ phá sản.

Tội nghiệp cho cô gái, có lẽ cô đã chịu quá nhiều ấm ức rồi, chỉ muốn kết thúc nỗi đau đang giằng xé của mình nên mới quyết định tự tử. Giá mà những thành viên trong gia đình cô cứng rắn hơn nữa, cố gắng bảo vệ cô và đứa bé thì có thể mọi chuyện sẽ khác.

Và giá mà cô gái và người yêu liều liều lĩnh hơn 1 chút, gan lì hơn 1 chút thì kết cục sẽ có thể không đau thương như thế này. Thật tiếc cho 1 tình yêu đẹp và 2 sinh mạng đáng ra nên được hưởng sự hạnh phúc.
Bởi vậy mới nói, làm con gái phải mạnh mẽ và độc lập, nếu chẳng may có chuyện gì, cũng bảo vệ được mình và con mình, chứ không đến mức bế tắc phải tìm đến cái chết như thế này.

Qua đây, em cũng hy vọng các bậc phụ huynh nếu đã quá khắt khe với con thì nên xem xét lại, thay đổi cách giáo dục con. Đừng bắt những đứa trẻ phải sống cuộc sống theo ý của ba mẹ. Đừng để những mong muốn của mình đè nặng vai con, đừng vì cái sĩ diện hão huyền mà làm khổ chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Và đừng để đến lúc xảy ra chuyện không hay rồi hối tiếc “giá như mà”…